Hiv Prevention

การป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีโดยทั่วไปนั้น โดยทั่วไปกลุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อประกอบด้วย 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มเสี่ยงที่เป็นบุคคลทั่วไปที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อและบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานและเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยโรคเอดส์โดยตรง กลุ่มเสี่ยงที่เป็นบุคคลทั่วไป ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ หรือการติดเชื้อเอชไอวี ได้แก่ ผู้ที่เพศสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่ใช่สามีหรือภรรยาของตัวเอง ผู้ที่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน ผู้ที่มีพฤติกรรมใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่นซึ่งส่วนใหญ่จะพบในผู้ป่วยติดยาเสพติด นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงต่อผู้ที่เที่ยวกลางคืน พวกรักร่วมเพศ กลุ่มเสี่ยงที่ชอบเจาะ สักตามอวัยวะ หรือ การเข้ารับบริการใดๆ ก็ตามที่มีการสัมผัสสิ่งของมีคม หรือ ใช้ของร่วมกันกับผู้อื่น ซึ่งหากร้านที่ให้บริการไม่มาตรฐานก็มีโอกาสได้รับเชื้อโดยที่ไม่รู้ตัว การป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีต่อไปนี้ จะขอกล่าวเฉพาะบุคคลทั่วไปดังนี้

การป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีสำหรับบุคคลทั่วไป

  •  การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มั่นใจต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งต้องคำนึงเสมอว่า เชื้อเอชไอวีสามารถอยู่ในร่างกายใครก็ได้ ดังนั้น ผู้ที่ไม่ใช่คู่นอนของตัวเองย่อมมีความเสี่ยงเสมอ
  •  การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากกับอวัยวะเพศของผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี หรือ หากไม่มั่นใจควรหลีกเลี่ยง เพราะในสารคัดหลั่ง เช่น น้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด รวมถึงทวารหนัก มีเชื้อเอชไอวีปนเปื้อนได้
  •  หลีกเลี่ยงการจูบ และใช้ปากสัมผัสกันกับผู้ที่ไม่มั่นใจว่าปลอดภัย เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีได้เช่นกัน ถึงแม้เชื้อเอชไอวีจะไม่แพร่ผ่านทางน้ำลาย แต่หากช่องปากมีบาดแผล หรือ แผลถลอกเพียงนิดเดียว ร่างกายก็สามารถรับเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้น การจูบจึงไม่ปลอดภัย 100%
  •  หลีกเลี่ยงการเจาะ การสักตามร่างกาย เพราะไม่ปลอดภัย 100% หากมีความจำเป็นหรือต้องการทำเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อการประกอบอาชีพ ให้เลือกสถานที่ให้บริการที่มั่นใจและไม่ใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เช่น ใบมีด เข็ม ควรใช้แบบครั้งเดียวทิ้ง
  •  การเข้ารับบริการทุกประเภท เช่น ร้านเสริมสวย ร้านเสริมความงาม ควรมั่นใจว่าของมีคมหรือการให้บริการที่มีการสัมผัสเนื้อเยื่อที่ทำให้เกิดบาดแผล เช่น สักคิ้ว ทำตา ทำเล็บ ให้ใช้อุปกรณ์ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรืออุปกรณ์ใดที่มีการใช้ร่วมกับผู้อื่น จะต้องมีการทำความสะอาดโดยการแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อในปริมาณและเวลาที่กำหนดตามมาตรฐาน หากท่านไม่มั่นใจว่า สถานบริการใดปฏิบัติตามมาตรฐานหรือไม่ ควรเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัวไปเพื่อเข้ารับบริการดังกล่าว

  •  หากเกิดอุบัติที่มีการสัมผัส เลือก สารคัดหลั่ง น้ำเหลืองต่างๆ จากผู้อื่นที่เราไม่ได้มีการป้องกันร่างกาย เช่น สัมผัสเลือด หรือน้ำเหลืองผู้อื่นโดยที่มือหรือร่างกายเรามีบาดแผลควรมาตรวจที่โรงพยาบาลและปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาตรวจเลือดยืนยัน
  •  เตือนและให้สติตัวเองทุกครั้งว่า เชื้อเอชไอวีแฝงอยู่ในร่างกายใครก็ได้ โดยเฉพาะคนที่เราไม่รู้จัก เราไม่สามารถประเมินจากลักษณะภายนอกของบุคคลได้ เราจะมั่นใจว่าผู้ที่เราสัมผัสปราศจากเชื้อก็ต่อเมื่อผลการตรวจเลือดเป็นปกติเท่านั้น
  •  ก่อนแต่งงานทุกครั้ง ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและ ทำการตรวจร่างกายเจาะเลือดตรวจหาเชื้อเอชไอวีเพื่อความมั่นใจ การตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีไม่ใช่การดูถูกหรือการแสดงความไม่มั่นใจต่อคู่รัก แต่เป็นการยืนยันและแสดงถึงความซื่อสัตย์ในอนาคตต่อการตัดสินใจมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน
  •  หญิงที่ต้องการมีลูก และวางแผนตั้งครรภ์ ควรจะวางแผนครอบครัวและทำการตรวจหาเชื้อเอชไอวีก่อนตั้งครรภ์ทุกครั้ง เพราะการรับเชื้อเอชไอวีนั้น เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ถึงแม้ว่าคู่สามีภรรยาจะมีความรักและซื่อสัตย์ต่อกัน แต่หารรับเชื้ออาจมาจากช่องทางที่คาดไม่ถึง เช่น สามีได้รับเชื้อจากการเข้าร้านตัดผมแล้วใช้มีดโกนหนวดร่วมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวีก็สามารถเกิดขึ้นได้
  •  การป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีประการสุดท้าย คือ การดูแลสุขภาพและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงที่สุด เพราะเมื่อร่างกายเราแข็งแรง มีระบบภูมิต้านทานโรคที่ดีและเข้มแข็งโอกาสการรับเชื้อ หรือโอกาสการเจ็บป่วยจะลดลงมากกว่าผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ

ทั้งนี้ เคยมีกรณีศึกษาที่บุคลากรทางการแพทย์ เคยถูกของมีคมทิ่มตำจากการให้บริการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี หรือ ผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงานแล้วไม่มีการติดเชื้อเอชไอวีหรือป่วยด้วยโรคเอดส์ ทั้งนี้ การเจ็บป่วยนั้นขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและสภาวะสุขภาพของผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเป็นสำคัญ หากผู้ที่ได้รับเชื้อมีสภาวะสุขภาพที่อ่อนแอ หรือเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยแพทย์ก็อาจพิจารณาให้ยารักษาเพื่อต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีได้เช่นกัน

Share :