Web Analytics Made Easy -
StatCounter

ตรวจไม่เจอเท่ากับไม่แพร่ HIV

อัพเดตเมื่อ: 4 เม.ย. 2020

"งานวิจัยร่วม 10 ปี พบข้อพิสูจน์ว่า การกินยาต้านไวรัสเอชไอวีอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อถูกส่งต่อ ผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นได้"

U=U ตรวจไม่เจอเท่ากับไม่แพร่

ทฤษฎีการตรวจไม่เจอเท่ากับไม่แพร่ มีงานวิจัยที่ใช้เวลาศึกษานานกว่าสิบปี ผ่านกลุ่มตัวอย่างที่เป็นกลุ่มเพศที่สามหรือกลุ่มเกย์ จำนวน 1,000 คน ซึ่งมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย พบข้อมูลที่ว่า หากผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีในร่างกาย ทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอ จนถึงขั้นที่ตรวจไม่พบ ก็จะไม่สามารถส่งต่อเชื้อไวรัสเอชไอวี ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้ หรือพูดอีกแบบหนึ่งได้ว่า งานวิจัยชิ้นนี้ชี้ให้เราเห็นว่า คนที่มีเชื้อเอชไอวีภายในร่างกายนั้น ถ้าได้รับการรักษาและการทานยาต้านอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งทำตามคำแนะนำของแพทย์เคร่งครัด จนได้รับการวินิจฉัยว่าไม่พบไวรัสเอชไอวี (Undetectable) ความเสี่ยงที่จะส่งเชื้อไปยังผู้อื่นก็แทบจะเป็นศูนย์!
แม้งานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ The Lancet จะพบว่าผู้ชาย 15 คนที่ติดเชื้อเอชไอวี ในช่วงระหว่างการศึกษา แต่จากการนำดีเอ็นเอ (DNA) ไปตรวจสอบแล้ว ก็พบว่า มันเป็นเชื้อที่เขาได้รับการส่งต่อมาจากคนที่ไม่ได้รับการรักษาหรือไม่ได้ทานยาต้านไวรัสนั่นเอง


“สิ่งที่การศึกษาครั้งนี้ได้เปิดเผยออกมา ก็คือว่า ความเสี่ยงที่จะส่งต่อเอชไอวีนั้นเท่ากับศูนย์ ถ้าใช้การรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอชไอวี ซึ่งนี่ถือว่าเป็นข้อค้นพบที่สำคัญ” อลิสัน โรดเจอร์ ศาสตราจารย์ประจำ University College London ผู้นำการวิจัยครั้งนี้อธิบาย


อันที่จริง ข้อค้นพบที่ว่า ถ้ารักษาไวรัสเอชไอวีด้วยยาต้านจนตรวจไม่พบ จะเท่ากับไม่แพร่เชื้อ หรือที่เรียกว่า “ตรวจไม่เจอเท่ากับไม่แพร่” (Undetectable=Untransmissable หรือ U=U) นั้นก็ไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว เพราะงานวิจัยก่อนหน้านี้ ก็มีข้อพิสูจน์ในกลุ่มเพศตรงข้ามกัน หากแต่งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผ่านกลุ่มคนรักเพศเดียวกันเท่านั้น


ในบ้านเราเองก็มีความพยายามรณรงค์เรื่องนี้อยู่พอสมควร พร้อมกับเสนอแนะให้ผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีรักษาผ่านยาต้านไวรัสมาอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน โดยเฉพาะจากโครงการต่างๆ ที่มีอยู่ภายในประเทศไทย “มีหลายการศึกษา ออกมาให้ผลสอดคล้องกันว่า ถ้าใครที่ติดเชื้อ และเริ่มการรักษาด้วยยาต้านเชื้อเอชไอวีอย่างถูกต้องเกิน 6 เดือนขึ้นไป และมีปริมาณเชื้อเอชไอวีในเลือดเหลือน้อยกว่า 40-50 ตัว (ก๊อปปี้) ต่อหนึ่งซีซีของเลือด หรือที่เรียกกันว่า “ตรวจไม่เจอ” คนๆ นั้นจะไม่แพร่เชื้อให้ใครได้อีกเลย” ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ประพันธ์ ภานุภาค ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าว


ขอบคุณข้อมูลจาก : The Matter

ดู 222 ครั้ง

The Love Foundation campaigns for sexual health awareness and understanding. We believe that everyone is equally valuable and are able to create change in the fight against HIV stigma, regardless of HIV status.

Contact us :
 

Address: 150/4 Moo 1 Nongpakhrang Muang Chiangmai
Emal : team@lovefoundation.or.th

Line : @lovefoundation

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube