Web Analytics Made Easy -
StatCounter
 • Love Team

หูดหงอนไก่ รักษาได้

โรค หูดหงอนไก่ (Condyloma Acuminata) คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือ HPV โดยไวรัสหูดสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ไวรัสที่มีความเสี่ยงต่ำ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ต่ำ ในส่วนของไวรัสที่มีสายพันธุ์สูงจะมีการพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูก และไม่มีโอกาสเป็นหูดหงอนไก่


หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อยมากที่สุด ส่วนใหญ่จะพบในช่วงวัยที่กำลังเจริญพันธุ์ คือ ช่วงอายุ 17 - 33 ปี ทั้งชายและหญิง


อาการของหูดหงอนไก่


 • อาการของโรคหูดหงอนไก่เป็นได้ตั้งแต่ ไม่มีอาการเลยไปจนถึงมีก้อนโตมากจนอุดกั้นช่องคลอดทวารหนักหรือท่อปัสสาวะบางรายมีเลือดออกจากก้อนคันถึงคันมากตกขาวผิดปกติหรือแม้แต่แสบร้อนที่อวัยวะเพศ

 • มีตุ่มนูนยื่นออกมาคล้ายดอกกะหล่ำปลี,ตุ่มนูนเล็กๆแห้งๆ คล้ายมีขี้ไคลคลุม, ตุ่มนูนแบน, และ ตุ่มนูนเล็กสีเนื้อชุ่มชื้นบางคนมีหลายชนิดปนกันได้หูดอาจมีขนาดแตกต่างกันเรียงตัวติดกันหรือกระจายไปทั่วอย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ของผู้ที่ติดเชื้อเอชพีวีกลับไม่พบว่ามีรอยโรคเลย

 • หูดก้อนใหญ่ลักษณะเป็นหูดขนาดใหญ่ที่โตเร็วมาก จนกลายเป็นก้อนใหญ่ปกคลุมอวัยวะเพศทั้งหมด


การรักษาโรคหูดหงอนไก่


 • จี้เย็น จี้ด้วยไฟฟ้า เลเซอร์หรือตัดออก

 • การรักษาด้วยยาชนิดที่แพทย์ทาให้ ยามีหลายชนิดให้เลือกใช้ชนิดแรก คือ โพโดฟีโลทอกซิน(Podophylotoxin)เป็นสารสีเหลืองน้ำตาลลักษณะเหนียวทำให้เซลล์ตายโดยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ยานี้อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง เป็นแผล และปวดหากเข้าสู่กระแสเลือดอาจทำให้เส้นประสาทอักเสบ ชาตามตัว เม็ดเลือดขาวต่ำ และ เกล็ดเลือดต่ำยาทาชนิดที่ 2 คือ ไตรคลอโรเซติกแอซิด(80-90% Trichloroacetic acid; TCA)ออกฤทธิ์โดยทำให้โปรตีนในเซลล์เสื่อมสภาพเป็นเซลล์ตายหูดที่มีก้านมักหลุดออกไปภายใน 2-3 วันทำให้เกิดผิวหนังระคายเคือง เป็นแผลเลือดออกได้

 • ยาที่ให้ผู้ป่วยทาเองในปัจจุบันมี 2 ชนิด ได้แก่ อิมิควิโมด(5% Imiquimod/ Aldara®)ทา3ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ไม่เกิน16สัปดาห์ยานี้จะกระตุ้นภูมิต้านทานเฉพาะที่ให้ร่างกายกำจัดไวรัสเอชพีวีด้วยตัวเองข้อเสียคืออาจทำให้เกิดผื่นแดงเฉพาะที่และ โพโดฟิลอก(Podofilox 0.5%)เป็นยาที่ยับยั้งการแบ่งเซลล์วิธีการใช้คือทาวันละ2ครั้ง เป็นเวลา3วัน แล้วเว้น4วันแต่ไม่เกิน4รอบอาจทำให้เกิดระคายเคืองเล็กน้อยเช่นเดียวกับยาที่แพทย์ทาให้ก่อนทายาเองทุกครั้งผู้ป่วยควรปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเสมอเพราะหลังจากทายาแล้วไม่ควรให้รอยทายาโดนน้ำอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง


การป้องกันหูดหงอนไก่

 1. ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพราะถุงยางอนามัยเป็นอุปกรณ์ที่สามารถลดการถ่ายทอดโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้

 2. ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย

 3. ฉีดวัคซีน ปัจจุบันมีการคิดค้นวัคซีนที่สามารถลดการเกิดโรคหูดหงอนไก่ได้


โรค หูดหงอนไก่ ไม่ใช่โรคอันตราย แต่ก็สร้างความลำบากในการรักษาอยู่ และยังสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก อย่าลืมว่า ควรป้องกันโดยถุงยางอนามัยทุกครั้งดู 1,988 ครั้ง

The Love Foundation campaigns for sexual health awareness and understanding. We believe that everyone is equally valuable and are able to create change in the fight against HIV stigma, regardless of HIV status.

Contact us :
 

Address: 150/4 Moo 1 Nongpakhrang Muang Chiangmai
Emal : team@lovefoundation.or.th

Line : @lovefoundation

 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube