Web Analytics Made Easy -
StatCounter
  • Love Team

นัดพบ ช่วงโควิด-19 ระบาด ดีไหม ?

ทราบกันดีแล้วว่า คนไทยทุกคนควรเก็บตัวอยู่ในบ้าน นอกจากนี้ยังประกาศ เคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักรไทย งดกิจกรรมปีใหม่ สงกรานต์ งดขายเครื่องดื่มมีนเมา ทุกชนิด งดการพบปะสังสรรค์ต่าง ๆ ทั้งหมดเพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 และการ “งด” นี้ก็ไม่เว้นการนัดเจอเพื่อมีเพศสัมพันธ์......


เพศสัมพันธ์คือส่วนหนึ่งของชีวิต เพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของคน เพราะทุกคนก็อยากมีความสุขหรืออยากคลายเครียด แต่ช่วงนี้เราแค่ต้องหาวิธีอื่น ๆ มาทดแทนไปก่อน
คำถามที่เจอบ่อย ๆ


Covid-19 สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ไหม?


ณ ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าไวรัสนี้สามารถส่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่จะส่งผ่านได้แน่ถ้าอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น นอกจากนี้ไวรัสยังสามารถส่งต่อผ่านทางน้ำลายได้ผ่านการจูบและพบในอุจจาระได้เช่นกัน


ถ้ามีเพศสัมพันธ์จะเสี่ยงต่อไวรัสไหม?


ต่อให้คุณจะล้างมือตลอดหรือไม่จูบใครเลยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ก็ทำให้คุณเสี่ยงต่อไวรัสได้อยู่ดี เพราะถึงคนอื่นจะไม่แสดงอาการใด ๆ เลยแต่เขาก็อาจมีไวรัสอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จะไม่แสดงอาการแต่สามารถส่งต่อไวรัสให้ผู้อื่นได้ ซึ่งคนจำนวนนี้อาจเป็นคุณหรือคู่นอนของคุณก็ได้


หากต้องการมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ ก็สามารถมีได้กับคนในบ้านเดียวกันจะดีกว่า เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อไวรัสได้ หรือถ้ามีความเสี่ยงก็จะมีอยู่ในวงแคบ ๆ แค่นั้น แต่สิ่งสำคัญคือไม่ควรไปมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า


ท้ายที่สุดแล้วถ้าลดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ หรือลดการมีเพศสัมพันธ์ไปเลย ก็จะสามารถลดอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้อย่างมาก


มีวิธีอื่นที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?


ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือพึ่งพาตัวเอง ไม่ว่าจะด้วยการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหรือใช้ของเล่นทางเพศก็ได้ แต่ถ้าจะใช้ของเล่นก็ควรทำความสะอาดด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีและล้างมือตัวเองทั้งก่อนและหลังใช้ของเล่น


นอกจากนี้ก็สามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์โดยการเปิดวิดีโอให้เห็นหน้ากัน หรือคุยผ่านโทรศัพท์กับผู้อื่นก็ได้
ตอนนี้ควรใช้แอพนัดเจอหรือไม่?


หากจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ควรใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารทั่วไปจะดีกว่า แต่ถ้าจะนัดเจอเพื่อมีเพศสัมพันธ์ก็ควรงดการจูบ ล้างมือ และใช้ถุงยางอนามัยตลอดเพื่อลดอัตราเสี่ยงระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก แต่อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าคุณอยู่ใกล้ผู้อื่นเกินสองเมตร คุณจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออยู่แล้ว เพราะติดได้จาก ของที่มีเชื้ออยู่เช่นภาชนะสิ่งของ และอื่นๆ ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือละการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยจะดีที่สุด


ควรกินยา PrEP ต่อหรือไม่?


ด้วยเหตุที่เราไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์หรือนัดพบกับอื่นอื่นในช่วงนี้ หลายคนอาจตัดสินใจหยุดทานยา PrEP ไปก่อนก็ได้ เว้นแต่จะมีเหตุจำเป็นจริง ๆ เช่น อาศัยอยู่กับคู่รักทีมีเชื้อเอชไอวีก็ควรทาน PrEP ต่อไป


สำหรับกลุ่มชายรักชาย สามารถหยุดทานยาได้ โดยควรทำตามแพทย์แนะนำ และหากจำเป็นต้องทานเพร็พก็สามารถเลือกใช้วิธิการทาน PrEP on Demand ตามสูตรทานยาแบบ 2+1+1 ได้ และอย่าลืมควรปรึกษาแพทย์นะครับ


อย่าลืมนะครับ COVID-19 ทำลายง่ายด้วยน้ำและสบู่เพราะโครงสร้างเปลือกนอกเป็นไขมัน ถ้าอยู่บ้านในออฟฟิสใช้วิธีน้ำสบู่ล้างมือดีสุด ถ้าออกไปข้างนอกไม่สามารถใช้น้ำและสบู่ได้ ให้แนะนำใช้ เจล alcohol

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.tht.org.uk/news/dont-hook-during-covid-19-lockdown
ดู 342 ครั้ง

หนึ่งเสียง หนึ่งความรู้ เพื่อลดการติดเชื้อในผู้ป่วยรายใหม่ สร้างความเข้าใจให้เกิดการป้องการ ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวี เข้าสู่การรักษา และลดการตีตราในสังคม

ติดต่อเรา

ที่อยู่: 150/4 หมู่ 1 หนองป่าครั่ง  เมือง เชียงใหม่. 50000
อีเมล์: team@lovefoundation.or.th

Line: @lovefoundation

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube