Web Analytics Made Easy -
StatCounter
  • Love Team

นัดพบ ช่วงโควิด-19 ระบาด ดีไหม ?

ทราบกันดีแล้วว่า คนไทยทุกคนควรเก็บตัวอยู่ในบ้าน นอกจากนี้ยังประกาศ เคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักรไทย งดกิจกรรมปีใหม่ สงกรานต์ งดขายเครื่องดื่มมีนเมา ทุกชนิด งดการพบปะสังสรรค์ต่าง ๆ ทั้งหมดเพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 และการ “งด” นี้ก็ไม่เว้นการนัดเจอเพื่อมีเพศสัมพันธ์......


เพศสัมพันธ์คือส่วนหนึ่งของชีวิต เพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของคน เพราะทุกคนก็อยากมีความสุขหรืออยากคลายเครียด แต่ช่วงนี้เราแค่ต้องหาวิธีอื่น ๆ มาทดแทนไปก่อน
คำถามที่เจอบ่อย ๆ


Covid-19 สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ไหม?


ณ ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าไวรัสนี้สามารถส่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่จะส่งผ่านได้แน่ถ้าอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น นอกจากนี้ไวรัสยังสามารถส่งต่อผ่านทางน้ำลายได้ผ่านการจูบและพบในอุจจาระได้เช่นกัน


ถ้ามีเพศสัมพันธ์จะเสี่ยงต่อไวรัสไหม?


ต่อให้คุณจะล้างมือตลอดหรือไม่จูบใครเลยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ก็ทำให้คุณเสี่ยงต่อไวรัสได้อยู่ดี เพราะถึงคนอื่นจะไม่แสดงอาการใด ๆ เลยแต่เขาก็อาจมีไวรัสอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จะไม่แสดงอาการแต่สามารถส่งต่อไวรัสให้ผู้อื่นได้ ซึ่งคนจำนวนนี้อาจเป็นคุณหรือคู่นอนของคุณก็ได้


หากต้องการมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ ก็สามารถมีได้กับคนในบ้านเดียวกันจะดีกว่า เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อไวรัสได้ หรือถ้ามีความเสี่ยงก็จะมีอยู่ในวงแคบ ๆ แค่นั้น แต่สิ่งสำคัญคือไม่ควรไปมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า


ท้ายที่สุดแล้วถ้าลดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ หรือลดการมีเพศสัมพันธ์ไปเลย ก็จะสามารถลดอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้อย่างมาก


มีวิธีอื่นที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?


ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือพึ่งพาตัวเอง ไม่ว่าจะด้วยการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหรือใช้ของเล่นทางเพศก็ได้ แต่ถ้าจะใช้ของเล่นก็ควรทำความสะอาดด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีและล้างมือตัวเองทั้งก่อนและหลังใช้ของเล่น


นอกจากนี้ก็สามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์โดยการเปิดวิดีโอให้เห็นหน้ากัน หรือคุยผ่านโทรศัพท์กับผู้อื่นก็ได้
ตอนนี้ควรใช้แอพนัดเจอหรือไม่?


หากจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ควรใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารทั่วไปจะดีกว่า แต่ถ้าจะนัดเจอเพื่อมีเพศสัมพันธ์ก็ควรงดการจูบ ล้างมือ และใช้ถุงยางอนามัยตลอดเพื่อลดอัตราเสี่ยงระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก แต่อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าคุณอยู่ใกล้ผู้อื่นเกินสองเมตร คุณจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออยู่แล้ว เพราะติดได้จาก ของที่มีเชื้ออยู่เช่นภาชนะสิ่งของ และอื่นๆ ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือละการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยจะดีที่สุด


ควรกินยา PrEP ต่อหรือไม่?


ด้วยเหตุที่เราไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์หรือนัดพบกับอื่นอื่นในช่วงนี้ หลายคนอาจตัดสินใจหยุดทานยา PrEP ไปก่อนก็ได้ เว้นแต่จะมีเหตุจำเป็นจริง ๆ เช่น อาศัยอยู่กับคู่รักทีมีเชื้อเอชไอวีก็ควรทาน PrEP ต่อไป


สำหรับกลุ่มชายรักชาย สามารถหยุดทานยาได้ โดยควรทำตามแพทย์แนะนำ และหากจำเป็นต้องทานเพร็พก็สามารถเลือกใช้วิธิการทาน PrEP on Demand ตามสูตรทานยาแบบ 2+1+1 ได้ และอย่าลืมควรปรึกษาแพทย์นะครับ


อย่าลืมนะครับ COVID-19 ทำลายง่ายด้วยน้ำและสบู่เพราะโครงสร้างเปลือกนอกเป็นไขมัน ถ้าอยู่บ้านในออฟฟิสใช้วิธีน้ำสบู่ล้างมือดีสุด ถ้าออกไปข้างนอกไม่สามารถใช้น้ำและสบู่ได้ ให้แนะนำใช้ เจล alcohol

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.tht.org.uk/news/dont-hook-during-covid-19-lockdown
ดู 359 ครั้ง

The Love Foundation campaigns for sexual health awareness and understanding. We believe that everyone is equally valuable and are able to create change in the fight against HIV stigma, regardless of HIV status.

Contact us :
 

Address: 150/4 Moo 1 Nongpakhrang Muang Chiangmai
Emal : team@lovefoundation.or.th

Line : @lovefoundation

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube