Web Analytics Made Easy -
StatCounter
 • Love Foundation Team

คุณเคยเป็น Sexual Headache หรือเปล่า?

"Sexual Headache คือ อาการปวดหัว ตอนมีเพศสัมพันธ์ ช่วยตัวเอง หรือเมื่อถึงจุดสุดยอด"

Sexual Headache หรืออาการปวดศีรษะสาเหตุด้วยเพศสัมพันธ์นี้ จะเกิดขึ้นระหว่างการมีกิจกรรมทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยตัวเอง การร่วมเพศ การทำออรัลเซ็กส์ อาจรู้สึกปวดตั้งแต่เมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์ไปจนถึงขณะที่ถึงจุดสุดยอด หรือภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว หากคุณมีอาการเหล่านี้ ทางการแพทย์เรียกรวมๆ ว่าคือ Sexual Headache หมอบางคนก็เรียกว่า “ปวดหัวสายฟ้าฟาดที่จุดสุดยอด” ซึ่งเป็นแค่อาการไม่ใช่โรค ซึ่งมีสาเหตุที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนไม่เหมือนกันโดยสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

 • การหดตัวของหลอดเลือด เหมือนกับการปวดหัวไมเกรน โดยสถิติของคนที่มีอาการ Sex Headache จะเป็นไมเกรนอยู่ก่อนแล้ว การมีเพศสัมพันธ์เป็นเพียงตัวกระตุ้นให้เกิดอาการขึ้นมาเท่านั้นเอง

 • การเกร็งตัวอย่างสุดขีดของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อท้ายทอย มักจะทำให้ปวดแบบตื้อๆ มากกว่าแบบแปล๊บๆ ในบางรายที่ใช้ยาไวอะกร้าช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวก็สามารถทำให้เกิดอาการนี้ได้

 • มีความดันเลือดสูงโดยไม่รู้ตัว เวลาถึงจุดสุดยอด โดยธรรมชาติความดันจะสูงขึ้นไปอยู่แล้วอาจจะมากถึง 240 มม. ดังนั้นถ้าปกติคุณมีความดันเลือดสูงเป็นพื้นอยู่แล้วก็ยิ่งเกิดอาการปวดศีรษะแบบนี้ได้ง่าย

 • การปริแตกของหลอดเลือดที่โป่งพองอยู่แล้วในสมอง คือมีจุดที่หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดแดงมาต่อกันแบบลุ่นๆ แทนที่จะต่อผ่านหลอดเลือดฝอย เรียกว่ามี AVM ย่อมาจาก Ateriovenous Malformation เวลามันปริหรือแตกก็จะปวดหัวแบบสายฟ้าฟาด โดยเฉพาะเวลาถึงจุดสุดยอด

 • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ พอหัวใจขาดเลือดจากความดันที่พุ่งสูงขึ้นและหลอดเลือดหดตัวลง แทนที่จะรู้สึกเจ็บที่หน้าอกแต่กลับปวดที่ท้ายทอยหรือที่หัวแทน


จะทำอย่างไรดี ถ้าเป็น Sexual Headache ?


คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินระดับความดันในเลือด หรือหากรับประทานยาที่รักษาโรคประจำตัวอยู่แล้วก็ควรแจ้งแพทย์เพื่อช่วยในการวินิจฉัยอาการนี้ด้วย รวมถึงการตรวจประเมินหลอดเลือดหัวใจ และประเมินการมีอยู่ของ AVM ในสมองด้วยการตรวจ MRI ของสมองด้วยเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ซึ่งหากพบแพทย์แล้วไม่พบอะไรที่มีปัญหา อาการปวดหัวประเภทนี้ส่วนใหญ่จะสามารถหายไปได้เอง หรืออาจทำตามข้อแนะนำดังนี้


 • ลองงดกิจกรรมทางเพศทั้งหมด เลือกทำอะไรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและไม่เครียด แล้วค่อยๆ กลับมาลองใหม่อีกครั้ง แต่ไม่ควรหักโหม ค่อยเป็นค่อยไป ดูอาการก่อนดีกว่า

 • เวลามีเพศสัมพันธ์ พยายามอย่าไปเกร็งตั้งคอไว้เป็นระยะเวลานานๆ ลองเปลี่ยนท่าทางให้กล้ามเนื้อคอได้ผ่อนคลายบ้าง เทคนิคนี้จะช่วยได้มากหากสาเหตุของการปวดเกิดจากการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ

 • ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


Sexual Headache ไม่ใช่โรคร้ายแรง หากลองสังเกตสาเหตุข้างต้นและปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำหรือเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทาง อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และท้ายที่สุดจะกลับมามีกิจกรรมเซ็กส์ที่น่ารื่นรมย์ดังเดิมได้

ดู 789 ครั้ง

หนึ่งเสียง หนึ่งความรู้ เพื่อลดการติดเชื้อในผู้ป่วยรายใหม่ สร้างความเข้าใจให้เกิดการป้องการ ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวี เข้าสู่การรักษา และลดการตีตราในสังคม

ติดต่อเรา

ที่อยู่: 150/4 หมู่ 1 หนองป่าครั่ง  เมือง เชียงใหม่. 50000
อีเมล์: team@lovefoundation.or.th

Line: @lovefoundation

 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube