Web Analytics Made Easy -
StatCounter

คุณเคยเป็น Sexual Headache หรือเปล่า?

"Sexual Headache คือ อาการปวดหัว ตอนมีเพศสัมพันธ์ ช่วยตัวเอง หรือเมื่อถึงจุดสุดยอด"

Sexual Headache หรืออาการปวดศีรษะสาเหตุด้วยเพศสัมพันธ์นี้ จะเกิดขึ้นระหว่างการมีกิจกรรมทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยตัวเอง การร่วมเพศ การทำออรัลเซ็กส์ อาจรู้สึกปวดตั้งแต่เมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์ไปจนถึงขณะที่ถึงจุดสุดยอด หรือภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว หากคุณมีอาการเหล่านี้ ทางการแพทย์เรียกรวมๆ ว่าคือ Sexual Headache หมอบางคนก็เรียกว่า “ปวดหัวสายฟ้าฟาดที่จุดสุดยอด” ซึ่งเป็นแค่อาการไม่ใช่โรค ซึ่งมีสาเหตุที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนไม่เหมือนกันโดยสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

 • การหดตัวของหลอดเลือด เหมือนกับการปวดหัวไมเกรน โดยสถิติของคนที่มีอาการ Sex Headache จะเป็นไมเกรนอยู่ก่อนแล้ว การมีเพศสัมพันธ์เป็นเพียงตัวกระตุ้นให้เกิดอาการขึ้นมาเท่านั้นเอง

 • การเกร็งตัวอย่างสุดขีดของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อท้ายทอย มักจะทำให้ปวดแบบตื้อๆ มากกว่าแบบแปล๊บๆ ในบางรายที่ใช้ยาไวอะกร้าช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวก็สามารถทำให้เกิดอาการนี้ได้

 • มีความดันเลือดสูงโดยไม่รู้ตัว เวลาถึงจุดสุดยอด โดยธรรมชาติความดันจะสูงขึ้นไปอยู่แล้วอาจจะมากถึง 240 มม. ดังนั้นถ้าปกติคุณมีความดันเลือดสูงเป็นพื้นอยู่แล้วก็ยิ่งเกิดอาการปวดศีรษะแบบนี้ได้ง่าย

 • การปริแตกของหลอดเลือดที่โป่งพองอยู่แล้วในสมอง คือมีจุดที่หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดแดงมาต่อกันแบบลุ่นๆ แทนที่จะต่อผ่านหลอดเลือดฝอย เรียกว่ามี AVM ย่อมาจาก Ateriovenous Malformation เวลามันปริหรือแตกก็จะปวดหัวแบบสายฟ้าฟาด โดยเฉพาะเวลาถึงจุดสุดยอด

 • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ พอหัวใจขาดเลือดจากความดันที่พุ่งสูงขึ้นและหลอดเลือดหดตัวลง แทนที่จะรู้สึกเจ็บที่หน้าอกแต่กลับปวดที่ท้ายทอยหรือที่หัวแทน


จะทำอย่างไรดี ถ้าเป็น Sexual Headache ?


คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินระดับความดันในเลือด หรือหากรับประทานยาที่รักษาโรคประจำตัวอยู่แล้วก็ควรแจ้งแพทย์เพื่อช่วยในการวินิจฉัยอาการนี้ด้วย รวมถึงการตรวจประเมินหลอดเลือดหัวใจ และประเมินการมีอยู่ของ AVM ในสมองด้วยการตรวจ MRI ของสมองด้วยเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ซึ่งหากพบแพทย์แล้วไม่พบอะไรที่มีปัญหา อาการปวดหัวประเภทนี้ส่วนใหญ่จะสามารถหายไปได้เอง หรืออาจทำตามข้อแนะนำดังนี้


 • ลองงดกิจกรรมทางเพศทั้งหมด เลือกทำอะไรที่ช่วยให้ผ่อนคลายและไม่เครียด แล้วค่อยๆ กลับมาลองใหม่อีกครั้ง แต่ไม่ควรหักโหม ค่อยเป็นค่อยไป ดูอาการก่อนดีกว่า

 • เวลามีเพศสัมพันธ์ พยายามอย่าไปเกร็งตั้งคอไว้เป็นระยะเวลานานๆ ลองเปลี่ยนท่าทางให้กล้ามเนื้อคอได้ผ่อนคลายบ้าง เทคนิคนี้จะช่วยได้มากหากสาเหตุของการปวดเกิดจากการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ

 • ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


Sexual Headache ไม่ใช่โรคร้ายแรง หากลองสังเกตสาเหตุข้างต้นและปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำหรือเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทาง อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และท้ายที่สุดจะกลับมามีกิจกรรมเซ็กส์ที่น่ารื่นรมย์ดังเดิมได้

ดู 7,008 ครั้ง

The Love Foundation campaigns for sexual health awareness and understanding. We believe that everyone is equally valuable and are able to create change in the fight against HIV stigma, regardless of HIV status.

Contact us :
 

Address: 150/4 Moo 1 Nongpakhrang Muang Chiangmai
Emal : team@lovefoundation.or.th

Line : @lovefoundation

 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube