Web Analytics Made Easy -
StatCounter

อยากมีเซ็กส์ ช่วงโควิด-19 ทำยังไงดีล่ะ?

การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ที่กำลังมีโรคระบาด โควิด-19 คงเป็นปัญหาที่หลายคนอาจกังวลอยู่ ถึงแม้จะยังไม่มีงานวิจัยออกมาระบุว่าการมีเซ็กส์จะทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ถ้าพูดถึงการมีเพศสัมพันธ์ ก็จะต้องมีการจูบ การกอด การใกล้ชิดระหว่างกันและกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 มากที่สุด

หากคุณเองอยู่บ้านเดียวกับแฟนอยู่แล้วก็คงจะมีอะไรกันได้ตามปกติ แต่หากคู่รักของคุณมีเกณฑ์เข้าข่ายผู้มีความเสี่ยงติดโควิด-19 จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ก็อาจจะต้องแยกห้องนอน และเว้นระยะห่างกันสักพัก


แต่สำหรับกรณี คนที่นัดเจอกันผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ แล้วเพิ่งรู้จักกันไม่นาน หรือในกลุ่มคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ช่วงนี้ ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ เพราะมีความเสี่ยงที่เราหรือเขาจะแพร่เชื้อให้กันได้ โดยเชื้อโควิด-19 ที่อยู่ในร่างกายแทบจะไม่แสดงอาการใด ๆ เลยเราจึงไม่รู้ว่าใครมีเชื้ออยู่บ้าง ถ้าไม่ได้ตรวจ แต่ไม่ต้องถึงกับเลิกติดต่อ อาจพบปะพูดคุยกันได้แต่เพียงต้องเว้นระยะห่าง และใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน และก่อนหน้านี้ หากไม่ได้ป้องกันตัวเองระหว่างมีเซ็กส์ ก็ควรที่จะเริ่มใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และทำการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย


หากคุณเพิ่งมีเพศสัมพันธ์หรือมีการจูบ การกอด การสัมผัสใกล้ชิด กับคนที่เริ่มแสดงอาการว่าจะมีเชื้อโควิด-19 อย่าเพิ่งเครียด ให้เขาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเสียก่อน และคุณเองก็ควรจะสังเกตอาการของตัวเองด้วย หากเริ่มมีไข้สูง ปวดหัว ไอแห้ง เจ็บคอ รู้สึกอ่อนเพลีย หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์และแจ้งรายละเอียดตามจริงทั้งหมด อย่าปิดบัง ระมัดระวังตัวเองด้วยการไม่เข้าใกล้ผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัย ควรมีความรับผิดชอบไม่ทำให้คนอื่นเสี่ยงไปด้วย โดยเฉพาะบุคลากรการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าเวลาเจอผู้ป่วย


“โควิด-19” ทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องเซ็กส์ที่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกันโดยตรง อาจเป็นการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง (หลังเสร็จกิจแล้ว ควรทิ้งกระดาษทิชชู่ให้มิดชิดเพื่อไม่ให้สารคัดหลั่งส่งต่อเชื้อให้กับผู้อื่นและอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาด) การใช้ Sex Toy เข้าช่วย หรืออาจจะใช้การสื่อสารผ่านเทคโนโลยีถึงกันระหว่างคุณกับคู่รัก เช่น โทรศัพท์คุยกัน ใช้วิดีโอคอล ไลน์ ส่งข้อความ ส่งเสียงหรือภาพ กระตุ้นให้อีกฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นและมีอารมณ์ได้โดยไม่ต้องอยู่ด้วยกัน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


ในกรณีผู้ที่อยู่ร่วมกับเอชไอวี ทานยาต้านไวรัสอย่างเคร่งครัด ปริมาณภูมิต้านทานในร่างกายดี แข็งแรง ก็ถือว่าคุณไม่ได้มีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติทั่วไป เพียงแต่อย่าขาดยาและปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์และหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงต่อโควิด-19 คือ

  • หมั่นทำความสะอาด ล้างมือบ่อยครั้งด้วยสบู่และน้ำ แอลกอฮอล์หรือเจลฆ่าเชื้อ

  • ใช้กระดาษทิชชู่ปิดปากเวลาไอ หรือจาม ทิ้งกระดาษทิชชู่ให้ถูกที่และมิดชิด

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูก ปาก หรือแคะแกะเกาตามที่ต่าง ๆ ในร่างกาย

  • หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พื้นที่แออัดหรือคนพลุกพล่าน

  • แยกอุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร จานชาม แก้วน้ำออกจากผู้อื่น

  • ดูแลสุขภาพนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือออกกำลังกายเบาๆ เพื่อเสริมภูมิต้านทาน

  • เสพข่าวโควิด-19 อย่างมีสติ อย่าวิตกกังวลมากจนเกินไป หากิจกรรมที่ทำในบ้านช่วยผ่อนคลายความเครียดได้


อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง


ดู 1,970 ครั้ง

The Love Foundation campaigns for sexual health awareness and understanding. We believe that everyone is equally valuable and are able to create change in the fight against HIV stigma, regardless of HIV status.

Contact us :
 

Address: 150/4 Moo 1 Nongpakhrang Muang Chiangmai
Emal : team@lovefoundation.or.th

Line : @lovefoundation

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube