Web Analytics Made Easy -
StatCounter

อาการของโรคเอชไอวี

โดยปกติแล้ว ช่วงแรกผู้ที่รับเชื้อเอชไอวี เข้าสู่ร่างการ อาการเอชไอวี จะไม่มีอาการใด ๆ แสดงให้เห็น แต่กับบางคนจะมีอาการเจ็บคอ มีอาการเป็นไข้ และต่อมน้ำเหลืองโตได้ หรืออาจจะเป็นผื่นคันตามร่างกาย อาการจะปรากฏประมาณหนึ่งถึงสี่สัปดาห์หลังจากติดเชื้อ หรือสัมผัสกับเชื้อมาก เรียกว่าติดเชื้อระยะแรกมีอาการคล้าย ๆ ไข้หวัด เป็นอการเริ่มแรก และอาการมักจะหายหลังจากหหนึ่งสัปดาห์ แต่เชื้อยังคงทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกายให้อ่อนแอเรื่อย ๆ และช่วงสองสามเดือนหลังจากติดเชื้อ เชื้อจะแพร่กระจายมากขึ้น ปริมาณเชื้อไวรัสจะเพิ่มสูงขึ้นการรักษา ตามลำดับ

อาการเอชไอวี แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจ เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเอชไอวี รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะมีอาการและความผิดปกติแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

1. ระยะไม่แสดงอาการ  (Asymptomatic stage) 

เป็นระยะติดเชื้อโดยไม่มีอาการ ระยะตั้งต้นเมื่อติดเชื้อไวรัสใหม่ๆ  ในระยะนี้ผู้ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ ออกมา จึงดูเหมือนคนมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนคนปกติ แต่อาจจะเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ จากระยะแรกเข้าสู่ระยะต่อไปโดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 7-8 ปี แต่บางคนอาจไม่มีอาการนานถึง 10 ปี จึงทำให้ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อต่อไปให้กับบุคคลอื่นได้ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ

 

2. ระยะติดเชื้อฉวยโอกาส (Symptomatic HIV Infection)

ในระยะนี้จะตรวจพบผลเลือดบวก และมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในเห็น ระยะนี้ เชื้อไวรัสจะเข้าไปอยู่ในต่อมน้ำเหลือง และในม้าม และจะแบ่งตัวเพิ่มปริมาณในอวัยวะทั้งสองนี้เป็นส่วนใหญ่ ปริมาณของ CD 4 positive T-cell ในเลือด จะค่อยๆลดจำนวนลงอย่างช้าๆ ระบบภูมิคุ้ม กันต้านทานโรคของร่างกาย จะไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ เพราะ CD 4 positive T-cell จะลดจำนวนลงเรื่อยๆ และช่วงนี้จะทำให้ร่างกายอ่อนแอและมีโอกาสที่จะโรคฉวยโอกาสเกิดขึ้นกับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพศไหนก็ตาม และอาการที่พบเห็น เช่น

  • ต่อมน้ำเหลืองโตหลายแห่งติดต่อกันนานกว่า 3 เดือน

  • มีเชื้อราในปากบริเวณกระพุ้งแก้ม และเพดานปาก 

  • เป็นงูสวัด หรือแผลเริมชนิดลุกลาม

  • อาการเรื้อรังนานเกิน 1 เดือน โดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ผิวหนังอักเสบ น้ำหนักลด เป็นต้น ระยะนี้อาจเป็นอยู่นานเป็นปีก่อนจะกลายเป็นเอดส์ระยะเต็มขึ้นต่อไป

 

3. ระยะเอดส์เต็มขั้น (Full Blown AIDS) หรือ ระยะ โรคเอดส์ 

ในระยะนี้ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะถูกทำลายลงไปมาก ทำให้เป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย หรือที่เรียกว่า "โรคติดเชื้อฉวยโอกาส"ซึ่งมีหลายชนิด แล้วแต่ว่าจะติดเชื้อชนิดใด และเกิดที่ส่วนใดของร่างกาย หากเป็นวัณโรคที่ปอด จะมีอาการไข้เรื้อรัง ไอเป็นเลือด ถ้าเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อ Cryptococcus จะมีอาการปวดศรีษะอย่างรุนแรง คอแข็ง คลื่นไส้อาเจียน หากเป็นโรคเอดส์ของระบบประสาทก็จะมีอาการความจำเสื่อม ซึมเศร้า แขนขาอ่อนแรงเป็นต้น ส่วนใหญ่เมื่อผู้เป็นเอดส์เข้าสู่ระยะสุดท้ายนี้แล้วโดยทั่วไปจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 1-2 ปี

 

สรุป เอชไอวี เมื่อรู้เร็ว รักษาเร็ว คุณก็จะมีชีวิตที่อยู่ได้ ตามปกติ และนอกจากนี้ยังสามารถวางแผนการดำเนินชีวิต ได้

หนึ่งเสียง หนึ่งความรู้ เพื่อลดการติดเชื้อในผู้ป่วยรายใหม่ สร้างความเข้าใจให้เกิดการป้องการ ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวี เข้าสู่การรักษา และลดการตีตราในสังคม

ติดต่อเรา

ที่อยู่: 150/4 หมู่ 1 หนองป่าครั่ง  เมือง เชียงใหม่. 50000
อีเมล์: team@lovefoundation.or.th

Line: @lovefoundation

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube