Web Analytics Made Easy -
StatCounter

อาการของโรคเอชไอวี

โดยปกติแล้ว ช่วงแรกผู้ที่รับเชื้อเอชไอวี เข้าสู่ร่างการ อาการเอชไอวี จะไม่มีอาการใด ๆ แสดงให้เห็น แต่กับบางคนจะมีอาการเจ็บคอ มีอาการเป็นไข้ และต่อมน้ำเหลืองโตได้ หรืออาจจะเป็นผื่นคันตามร่างกาย อาการจะปรากฏประมาณหนึ่งถึงสี่สัปดาห์หลังจากติดเชื้อ หรือสัมผัสกับเชื้อมาก เรียกว่าติดเชื้อระยะแรกมีอาการคล้าย ๆ ไข้หวัด เป็นอการเริ่มแรก และอาการมักจะหายหลังจากหหนึ่งสัปดาห์ แต่เชื้อยังคงทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกายให้อ่อนแอเรื่อย ๆ และช่วงสองสามเดือนหลังจากติดเชื้อ เชื้อจะแพร่กระจายมากขึ้น ปริมาณเชื้อไวรัสจะเพิ่มสูงขึ้นการรักษา ตามลำดับ

อาการเอชไอวี แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจ เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเอชไอวี รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะมีอาการและความผิดปกติแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

1. ระยะไม่แสดงอาการ  (Asymptomatic stage) 

เป็นระยะติดเชื้อโดยไม่มีอาการ ระยะตั้งต้นเมื่อติดเชื้อไวรัสใหม่ๆ  ในระยะนี้ผู้ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ ออกมา จึงดูเหมือนคนมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนคนปกติ แต่อาจจะเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ จากระยะแรกเข้าสู่ระยะต่อไปโดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 7-8 ปี แต่บางคนอาจไม่มีอาการนานถึง 10 ปี จึงทำให้ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อต่อไปให้กับบุคคลอื่นได้ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ

 

2. ระยะติดเชื้อฉวยโอกาส (Symptomatic HIV Infection)

ในระยะนี้จะตรวจพบผลเลือดบวก และมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในเห็น ระยะนี้ เชื้อไวรัสจะเข้าไปอยู่ในต่อมน้ำเหลือง และในม้าม และจะแบ่งตัวเพิ่มปริมาณในอวัยวะทั้งสองนี้เป็นส่วนใหญ่ ปริมาณของ CD 4 positive T-cell ในเลือด จะค่อยๆลดจำนวนลงอย่างช้าๆ ระบบภูมิคุ้ม กันต้านทานโรคของร่างกาย จะไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ เพราะ CD 4 positive T-cell จะลดจำนวนลงเรื่อยๆ และช่วงนี้จะทำให้ร่างกายอ่อนแอและมีโอกาสที่จะโรคฉวยโอกาสเกิดขึ้นกับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพศไหนก็ตาม และอาการที่พบเห็น เช่น

  • ต่อมน้ำเหลืองโตหลายแห่งติดต่อกันนานกว่า 3 เดือน

  • มีเชื้อราในปากบริเวณกระพุ้งแก้ม และเพดานปาก 

  • เป็นงูสวัด หรือแผลเริมชนิดลุกลาม

  • อาการเรื้อรังนานเกิน 1 เดือน โดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ผิวหนังอักเสบ น้ำหนักลด เป็นต้น ระยะนี้อาจเป็นอยู่นานเป็นปีก่อนจะกลายเป็นเอดส์ระยะเต็มขึ้นต่อไป

 

3. ระยะเอดส์เต็มขั้น (Full Blown AIDS) หรือ ระยะ โรคเอดส์ 

ในระยะนี้ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะถูกทำลายลงไปมาก ทำให้เป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย หรือที่เรียกว่า "โรคติดเชื้อฉวยโอกาส"ซึ่งมีหลายชนิด แล้วแต่ว่าจะติดเชื้อชนิดใด และเกิดที่ส่วนใดของร่างกาย หากเป็นวัณโรคที่ปอด จะมีอาการไข้เรื้อรัง ไอเป็นเลือด ถ้าเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อ Cryptococcus จะมีอาการปวดศรีษะอย่างรุนแรง คอแข็ง คลื่นไส้อาเจียน หากเป็นโรคเอดส์ของระบบประสาทก็จะมีอาการความจำเสื่อม ซึมเศร้า แขนขาอ่อนแรงเป็นต้น ส่วนใหญ่เมื่อผู้เป็นเอดส์เข้าสู่ระยะสุดท้ายนี้แล้วโดยทั่วไปจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 1-2 ปี

 

สรุป เอชไอวี เมื่อรู้เร็ว รักษาเร็ว คุณก็จะมีชีวิตที่อยู่ได้ ตามปกติ และนอกจากนี้ยังสามารถวางแผนการดำเนินชีวิต ได้

The Love Foundation campaigns for sexual health awareness and understanding. We believe that everyone is equally valuable and are able to create change in the fight against HIV stigma, regardless of HIV status.

Contact us :
 

Address: 150/4 Moo 1 Nongpakhrang Muang Chiangmai
Emal : team@lovefoundation.or.th

Line : @lovefoundation

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube